Tin nhanh - Đọc báo trên di động

 

Thằng Lịch

Cập nhật lúc 14:57:40, 16/07/2017

Năm mười hai tuổi, thường lệ ba má cho tôi về quê ngoại nghỉ hè. Mùa hè ở quê đối với tôi thú vị vô cùng. Ba tháng hè ròng rã, tôi rong ruổi cùng thằng Lịch con bác Ba hàng xóm chơi đánh đáo ngoài đường giữa trưa nắng, thằng Lịch còn dạy tôi trở thành xoài tặc, dạy tôi bắn ná thun.

Nhưng có lẽ điều tôi thích nhất là những đêm hè bị cúp điện, tôi với thằng Lịch kéo chiếc chõng tre ra ngoài sân hóng gió mát, hai đứa nằm vắt chân chữ ngũ, chỉ trỏ lên bầu trời cao vợi đếm những vì sao 'một ông sao sáng, hai ông sáng sao…', Lịch nói với tôi:

- Ba tao kể rằng, khi có một ngôi sao xuất hiện trên bầu trời nghĩa là ở thế giới này có một người mất đi. Mày có nhìn thấy ngôi sao sáng đứng một mình ở phía xa kia không?

Tôi hướng mắt dõi theo ngón tay nó.

- Ba tao bảo đó là má tao đó. Mày thấy má tao đẹp hông?

- Ừ. Đẹp mà, sáng nhỉ! – Tôi trầm trồ.

- Là ngôi sao tao tìm kiếm đầu tiên mỗi lần nhìn lên bầu trời đó mày! - Nói rồi nó nheo mắt cười.

Tôi biết má thằng Lịch mất từ khi nó lên năm, nhưng tôi không biết tại sao ba nó lại nói như vậy. Thằng Lịch kể cho tôi tên của rất nhiều ngôi sao, nó kể cả sự tích những ngôi sao mà nó biết, nó kể miết cho đến khi tụi tôi cùng lăn quay ra ngủ vì những cơn gió hè hiu hiu mát rượi.

Mùa hè tiếp theo, tôi bị ốm nặng không thể về quê được. Đến hè năm mười bốn tuổi, tôi mới được về ngoại. Tôi vừa háo hức thăm ngoại vừa háo hức tìm thằng Lịch để bắt nó kể về những vì sao. Chỉ có điều mọi thứ không như tôi mong đợi. Một buổi tối cúp điện, tôi nằm ngoài chõng tre với ngoại, ngoại kể lại chuyện thằng Lịch chẳng may bị lũ cuốn trôi năm ngoái.

Tôi buồn! Giật mình, vội đảo mắt kiếm tìm 'ngôi sao Má' của nó, tôi rưng rưng… Dường như nửa thực nửa mơ, khoảnh khắc đó tôi đã nhìn thấy ngôi sao ấy không còn đứng một mình nữa, bên cạnh giờ đã có thêm một ngôi sao bé xíu xiu. Tôi nhớ lại lời ba nó, đúng là thằng Lịch kia rồi!...

Hôm nay trở về nơi này, tôi lại ngước mắt tìm nó: 'Mày tệ lắm, chẳng đợi tao về chơi cùng. Mày được gặp má chắc vui lắm nhỉ? Mà Lịch này, tao hiểu rồi, khi một người mất đi sẽ hóa thành vì sao để có thể ngắm nhìn thế giới dưới này đúng không? Mày vừa nháy sáng trêu tao đấy à, thằng bạn mất nết!'.

Tác giả: Đinh Ngọc Hà

Gửi tác phẩm (không quá 500 chữ) dự thi Truyện ngắn Smartphone để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị.

Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

>>>Xem thêm: Thể lệ cuộc thi Truyện ngắn smartphone

Ý kiến bạn đọc (0)

;