Tin nhanh - Đọc báo trên di động

 

Tại sao phim siêu anh hùng qua nhiều thập kỷ vẫn hot?

Cập nhật lúc 21:00:23, 11/12/2017

Bắt đầu xuất hiện trên sóng truyền hình từ những năm 1940, siêu anh hùng cho đến nay vẫn là đề tài được các nhà làm phim khai thác triệt để. Nhưng lí do tại sao thể loại phim mọi người vẫn thường xem là 'dành cho trẻ con' lại có một sức hút khủng khiếp và là cái mỏ vàng đích thực cho những ông lớn tại Hollywood?

Ước mơ từ thuở bé

Một người bình thường như bao người khác bỗng một ngày trở nên mạnh mẽ hơn, nhanh nhẹn hơn hay sở hữu một sức mạnh đặc biệt nào đó như bay lượn, tàng hình, hóa khổng lồ,… Ai trong chúng ta mà chưa từng có ước mơ như thế chứ?

Tại sao phim siêu anh hùng qua nhiều thập kỷ vẫn hot? 0

Đứa trẻ nào cũng biết đến những nhân vật như Batman hay Superman và luôn khao khát rằng một ngày nào đó sẽ trở thành họ, trừ gian diệt bạo để bảo vệ mọi người. Người đã trưởng thành vẫn đã từng là những đứa trẻ như thế. Còn cách nào dễ dàng và mang tính giải trí cao để có thể sống lại những ước mơ ngày bé bằng việc thưởng thức một bộ phim siêu anh hùng.

Tại sao phim siêu anh hùng qua nhiều thập kỷ vẫn hot? 1

Siêu anh hùng cũng là 'con người'

Ngoại trừ một số đến từ hành tinh hay không gian khác như Thor, Superman,… thì đa số các siêu anh hùng đều xuất phát từ một con người bình thường. Các siêu anh hùng vẫn có những tật xấu, khuyết điểm riêng cho dù họ có cứu cả thế giới đi chăng nữa. 

Tại sao phim siêu anh hùng qua nhiều thập kỷ vẫn hot? 2

Điều quan trọng mà các tác giả cũng như nhà làm phim đã thành công khi đưa những việc rất lẽ thường trong cuộc sống hằng ngày vào các tác phẩm siêu anh hùng. Người xem cảm thấy được gần gũi hơn, suy nghĩ khác hơn về những siêu anh hùng và đâu đó cũng thấy được chính bản thân mình qua những nhân vật này.

Tại sao phim siêu anh hùng qua nhiều thập kỷ vẫn hot? 3

Sáng tạo nhưng hợp lý

Sự phát triển vượt bậc của kỹ xảo điện ảnh vô tình góp phần làm nên thành công cho các bộ phim siêu anh hùng. So với những thước phim đầu tiên thì siêu anh hùng ngày nay hoành tráng và mãn nhãn người xem hơn rất nhiều lần.

Tại sao phim siêu anh hùng qua nhiều thập kỷ vẫn hot? 4

Xây dựng một bộ phim viễn tưởng thì kĩ xảo và sáng tạo luôn chiếm một phần thiết yếu. Người xem không có bất kỳ một lí do nào để phản đối kĩ xảo điện ảnh trong phim siêu anh hùng, miễn là các nhà làm phim phải cho thấy tài năng lồng ghép chân thực một cách hợp lý để tác phẩm vừa gây choáng ngợp nhưng cũng vừa không quá khó hiểu cho người xem.

Tại sao phim siêu anh hùng qua nhiều thập kỷ vẫn hot? 5

Xây dựng niệm tin về cái thiện và cái ác

Các chuyên giá tâm lý cho rằng, các bộ phim về siêu anh hùng làm cho người xem cảm thấy yêu đời và tác động tích cự đến lối sống của họ.

Tại sao phim siêu anh hùng qua nhiều thập kỷ vẫn hot? 6

Kết thúc của những siêu anh hùng cũng không khác nhiều so với truyện cổ tích mà mỗi đứa trẻ đều được nghe. Sau những thăng trầm hay khó khăn thì cái ác luôn bị khuất phục trước điều thiện. Siêu anh hùng này có thể gục ngã, nhưng thế hệ khác lại đứng lên để tiếp tục chống lại kẻ phản diện. Vòng quay này luôn được các nhà làm phim lặp lại suốt bao thế kỉ, hình thành nên một tư tưởng tốt đẹp hơn trong cuộc sống dành cho trẻ em và kể cả người trưởng thành.

Tại sao phim siêu anh hùng qua nhiều thập kỷ vẫn hot? 7 

Phim siêu anh hùng không đơn thuần chỉ là những tác phẩm để khoe khoang kĩ xảo hoành tráng hay cốt truyện 'trẻ con', các nhà làm phim luôn cố gắng biến đề tài này trở nên ý nghĩa và có tính giáo dục hơn đối với cuộc sống của chúng ta. Hy vọng rằng trong tương lai, người xem sẽ được chứng kiến thêm nhiều tác phẩm điện ảnh về siêu anh hùng như một món ăn tinh thần không thể thiếu ngoài rạp chiếu phim cùng gia đình và bạn bè.

Bá Di

Ý kiến bạn đọc (0)

;