Tin nhanh - Đọc báo trên di động

 

Sau clip thầy giáo Mỹ 'bóc mẽ' lỗi phát âm, đến lượt clip giáo viên tiếng Anh bật khóc xin lỗi gây bão mạng

Cập nhật lúc 10:24:08, 20/08/2017

Sau khi clip 'Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt' của thầy giáo dạy tiếng Anh người Mỹ Dan Hauer tạo nên làn sóng tranh luận trên mạng xã hội thì mới đây, chính những thầy cô người Việt đến từ các trung tâm tiếng Anh được thầy Dan lấy làm ví dụ phát âm sai đã lên tiếng nhận lỗi và thanh minh về sự việc này.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng vẫn đang chia sẻ rần rần về clip 'Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt Nam'. Được đăng tải trên kênh Youtube của một thầy giáo ngoại quốc, đến hiện tại, clip dài 15 phút này đã thu hút hơn 1,5 triệu  lượt xem và tạo nên một làn sóng trái chiều trong dư luận.

Clip: Khi người Mỹ nghe tiếng Anh của người Việt Nam - Dan Hauer gây bão cộng đồng mạng.

Kể từ 3 ngày sau khi clip của thầy Dan lên sóng, ngày 18/8 vừa qua, giáo viên của một trung tâm tiếng Anh đã chính thức gửi đến phụ huynh, học viên và cộng đồng mạng lời nhận lỗi, đồng thời trần tình về cuộc đời, sự nỗ lực tự thân và cả hoàn cảnh, môi trường sống dẫn đến sự việc đáng tiếc này.

 

Các giáo viên Việt Nam đồng loạt lên tiếng xin lỗi và thanh minh.

Người đứng đầu trung tâm là cô Trang đã gửi lời xin lỗi tất cả, đặc biệt là những bạn học viên cảm thấy hoang mang và lo lắng. Không chỉ vậy, cô cũng gửi lời cảm ơn đến thầy Dan - người có những ý kiến đóng góp, chỉ ra thiếu sót cho chính cô và trung tâm để phát triển hơn.

Bên cạnh đó, cô Trang còn rất xúc động khi nhớ lại tuổi thơ và sự cố gắng suốt nhiều năm tháng của bản thân. Cô giáo này đã không kìm nổi nước mắt khi nhớ lại sự tự ti của chính mình, từng phải cố gắng gấp 2 - gấp 3 lần người khác để hoàn thành ước mơ du học.

 

Cô Trang với gương mặt tái nhợt sau 3 ngày khủng hoảng đã khóc rất nhiều khi kể về những nỗ lực, sự khổ tâm của mình.

Với cô, trung tâm này không chỉ là nơi khởi nghiệp, mà còn là nơi thực hiện giấc mơ chia sẻ những kinh nghiệm học tập tiếng Anh của mình và truyền cho mọi người động lực cho các bạn học tiếng Anh khi về đến Việt Nam.

Cô Trang cũng trần tình về một trong những nguyên do khiến cô phát âm chưa chuẩn: 'Vì các bạn đã coi cô là một tấm gương để học tập và trong quá trình đó cũng đã vô tình học những điều chưa hoàn hảo từ cô. Bản thân cô cũng biết mình còn nhiều thiếu sót, phải liên tục học hỏi, hoàn thiện nhưng điều đó chưa bao giờ là đủ'.

Bên cạnh những trần tình của cô Trang, cô Hoa - một giáo viên Anh ngữ khác của trung tâm cũng chia sẻ câu chuyện vượt khó của bản thân để chinh phục ngôn ngữ thứ hai quan trọng này.

Cô kể, do sinh ra và lớn lên ở Nghệ An, bị ảnh hưởng tiếng địa phương rất nặng đã làm cản trở quá trình học tiếng Anh. Dù cố gắng rất nhiều để luyện nói và thay đổi giọng địa phương nhưng mọi thứ vẫn chưa thực sự tốt như cô mong muốn.

 

Cô Hoa (bên phải) cho rằng việc sinh ra tại Nghệ An khiến việc học ngoại ngữ trở nên khó khăn.

Sau câu chuyện xúc động ấy, một thầy giáo ngoại quốc dạy Anh ngữ tại trung tâm này được 8 tháng cũng cho biết: 'Tôi từng dạy tiếng Anh ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, tôi hiểu việc làm giáo viên rất khó khăn. Không chỉ cần làm tốt kỹ năng chuyên môn mà còn về khả năng quản lý lớp học'.

Không chỉ thế, thầy giáo ngoại quốc này còn lên tiếng an ủi, động viên cô Trang rất nhiều khi chứng kiến những nỗ lực từ trước đến nay cô dành cho học viên, trung tâm cùng với sự cầu thị nhận sai của một người đứng đầu.

Ngay sau khi clip xin lỗi được đăng đàn, nó lại tiếp tục gây bão cộng đồng mạng. Theo nhiều ý kiến, cách xử lí khủng hoảng truyền thông của trung tâm này đang gặp phản ứng ngược từ phía dư luận, chính bởi sự khóc lóc yếu mềm chưa biết là thật hay giả cùng với việc đổ lỗi cho giọng địa phương và còn thanh minh bằng cách đổi sang giọng Nghệ An.

Một người đã chỉ trích rằng: 'Ở đời ai cũng có khó khăn cả, học tập để đi lên, giúp đất nước và đó là điều tốt nhưng cũng không cần phải nói rằng mình đã khổ như thế nào để được như ngày hôm nay. Nên từ từ cải thiện, sửa chữa để ngày một tốt hơn như thế mới có được sự đồng tình cũng như tôn trọng của họ'.

Với một người con xứ Nghệ, đặc biệt lại là người giỏi tiếng Anh, bạn Vũ Trần Nam Linh chia sẻ: 'Tại sao phải khóc lóc? Tại sao phải kể lể bằng giọng Nghệ An? Thay vào đó thì làm lại mấy clip sửa lại những lỗi đã mắc có phải hơn không?

Mình dân Nghệ An nói giọng Nghệ chính cống đây và mình thấy việc nói giọng Bắc chả có gì là khó khăn với người Nghệ An cả và vốn dĩ việc phát âm Tiếng Anh nó chả liên quan gì đến việc bạn đẻ ra ở cái miền nào trên đất nước Việt Nam này cả'.

 

Cộng đồng mạng phẫn nộ và chỉ trích clip xin lỗi theo lối biện bạch của trung tâm này.

Một bạn trẻ có nickname Hailey Nguyen còn đưa ra những ba lời khuyên chân thành sau khi xem clip xin lỗi của trung tâm này:

'Chị Trang xinh rồi nhưng nên bớt khóc lóc, video xin lỗi không cần chỉnh sửa và trang điểm cầu kì quá. Cứ tự nhiên thì tốt hơn. Bớt cái cảm giác giả tạo với mọi người, như mọi người nhận xét.

Thầy Dan luôn tạo các video hài hước, chị hãy bắt tay với thầy làm video dạy học chẳng hạn. Như một người bạn mình tìm ra cách giải quyết này.

Và đặc biệt, chị phải chú trọng đến chất lượng cốt lõi, đến chất lượng học sinh mình giảng dạy. Mọi người vẫn sẽ chú ý đến chất lượng đầu ra của học viên chị'.

Rất nhiều chuyên gia am hiểu về Marketing cũng như Truyền thông thì cho rằng: 'Xử lý khủng hoảng cần dựa trên sự cầu thị để khách hành được hưởng lợi, không che dấu lấp liếm hay đóng kịch mới đúng là quân tử và sẽ được mọi người ủng hộ'.

 

Clip xin lỗi tiếp tục lại gây bão cộng đồng mạng với những ý kiến trái chiều.

Tuy nhiên, bên cạnh những người chỉ trích thì cũng có không ít bình luận ủng hộ và bênh vực trung tâm này: 'Chúng ta là người Việt và ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Việt, do vậy việc phát âm hoàn chỉnh 1 ngôn ngữ khác đâu thể dễ dàng được. Xin các bạn đừng buồn và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giảng dạy'.

Hay như 'Anh chị ở trung tâm làm video dạy tiếng Anh miễn phí trên Youtube, anh Dan cũng vậy, mình thật sự cảm ơn tất cả bởi vì phải có cái tâm rất nhiều mới có thể làm được điều này'.

Chỉ một clip review và chữa lỗi, cho đến hiện tại, sự việc đã đi quá xa và trở thành khủng hoảng truyền thông đối với một trung tâm tiếng Anh và là lời cảnh báo đến nhiều trung tâm khác.

Qua câu chuyện này, chúng ta hiểu hơn về một cách xử lí khủng hoảng, đó là sai thì phải sửa, và thể hiện có chừng mực, nếu không dễ tạo phản ứng ngược để rồi lại nhận búa rìu dư luận.

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc (0)

;