Tin nhanh - Đọc báo trên di động

 

Kỳ tích bé gái sống sót với trái tim nằm ngoài lồng ngực

Cập nhật lúc 10:22:58, 23/12/2017

Vanellope Hope Wilkins được cho là em bé đầu tiên tại Anh sống sót kỳ diệu sau khi sinh ra với trái tim phập phồng bên ngoài cơ thể. Trong vòng 1 giờ đồng hồ đầu tiên từ khi ra đời, Vanellope phải trải qua 3 cuộc phẫu thuật để đưa trái tim vào trong lồng ngực. Tỷ lệ mắc dị tật này là 1/5.000.000, và khả năng sống sót là 10%. Theo các bác sĩ làm phẫu thuật cho Vanellope, trước đây tại Anh chưa có trường hợp tương tự nào sống sót.

Khi Naomi Findlay (31 tuổi) mang thai Vanellope 9 tuần tuổi, các bác sĩ đã phát hiện bào thai trong bụng mắc phải dị tật này và khuyên hai vợ chồng nên phá thai.

Findlay chia sẻ cảm xúc khi lần đầu tiên nghe các bác sĩ thông báo về tình trạng của con gái trong bụng: ‘Tôi bật khóc. Khi tìm hiểu về dị tật này, chúng tôi không dám nhìn vì những gì nó đem lại quá khủng khiếp'.

Dean Wilkins (43 tuổi), chồng của Findlay cho biết, khi nhìn vào ảnh siêu âm, anh thấy con gái mình như ‘một con chuột nhỏ ở dưới một cái mũ'.

Không nghe theo lời khuyên của bác sĩ, hai vợ chồng quyết định giữ lấy đứa con và lo lắng trong suốt quá trình mang thai.

Vanellope sinh ra với trái tim bên ngoài lồng ngực 

Vanellope sinh ra với trái tim bên ngoài lồng ngực

Các bác sĩ cho biết, 10 phút đầu tiên sau khi Vanellope ra đời là quan trọng nhất, vì khoảng thời gian này cho biết em bé có thể thở hay không.

Đến ngày Findlay sinh con bằng phương pháp mổ đẻ, mọi người đều nín thở chờ đợi. Ngay từ khi Vanellope ra đời, cô bé đã khóc, và khóc rất to. Cô bé khóc liên tục trong 20 phút. Lúc này hai vợ chồng chỉ còn biết òa khóc cùng con vì quá sung sướng.

Từ lúc được đưa ra khỏi bụng mẹ, Vanellope được bọc trong một chiếc túi bóng để bảo vệ trái tim của em. 50 bác sĩ và chuyên viên y tá đã tham gia phẫu thuật cho Vanellope, bao gồm các ca phẫu thuật để tạo lớp bảo vệ tim, vì cô bé không có xương sườn và xương ức, và kéo phần da ở lá nách để bao phủ lồng ngực.

Vanellope được bọc trong túi ngay sau khi ra đời 

Vanellope được bọc trong túi ngay sau khi ra đời

Trong vòng 7 ngày sau khi sinh, lồng ngực của Vanellope luôn được để mở ra một chút. Với người bình thường, phần phổi bên trái sẽ có một chỗ lõm để chứa tim, nhưng phổi của Vanellope không có phần này. Sau 2 tuần, trái tim của Vanellope đã ổn định tại vị trí mà nó thuộc về.

Hiện cô bé vẫn phải ở bệnh viện để các bác sĩ tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe.

Vanellope bên cạnh bố mẹ 

Vanellope bên cạnh bố mẹ

Findlay cho biết, sau khi con gái ra đời và khỏe mạnh, cô cảm thấy có lỗi với con gái. Vì nhiều lúc cô đã mất hết hy vọng, trong khi con gái cô vẫn kiên cường chiến đấu và đã chiến thắng.

Wilkins tâm sự, anh cũng nhiều lần mất hết hy vọng khi không thấy cô bé đạp bụng mẹ nữa. Những lúc như vậy, anh lại hỏi ‘Hôm nay con bé không đạp nhỉ?', và Vanellope lại đạp nhẹ như để đáp lời bố.

Tình trạng của Vanellope giờ đã ổn định 

Tình trạng của Vanellope giờ đã ổn định

Bố mẹ đặt tên Vanellope giống như tên cô công chúa trong bộ phim ‘Wreck-it Ralph'. Nhân vật Vanellope trong phim là một cô gái bướng bỉnh, đến cuối phim cô trở thành công chúa. Điều này có vẻ rất giống với cô bé Vanellope ngoài đời thực.

QN

Ý kiến bạn đọc (0)

;